thuc-pham-tot-cho-gan

Gan là một cường quốc của một cơ quan.

Nó thực hiện một loạt các nhiệm vụ, từ sản xuất protein, cholesterol và mật để lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate.

Nó cũng phá vỡ các độc tố như rượu, thuốc men và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Giữ cho gan của bạn có hình dạng tốt là điều quan trọng để duy trì sức khỏe.

Bài viết này liệt kê 11 loại thực phẩm tốt nhất để ăn để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh.

1. Cà phê

Cà phê là một trong những loại đồ uống tốt nhất bạn có thể uống để thúc đẩy sức khỏe gan.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả ở những người đã có vấn đề với cơ quan này.

Ví dụ, các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn, ở những người bị bệnh gan mãn tính.

Uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư gan phổ biến, và nó có tác dụng tích cực đối với bệnh gan và viêm.

Nó thậm chí còn liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn ở những người bị bệnh gan mạn tính, với những lợi ích lớn nhất được thấy ở những người uống ít nhất ba ly mỗi ngày.

Những lợi ích này dường như xuất phát từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, hai trong số các dấu hiệu chính của bệnh gan.

Cà phê cũng làm giảm viêm và làm tăng mức độ chất chống oxy hóa glutathione. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có hại, được tạo ra tự nhiên trong cơ thể và gây tổn hại cho các tế bào.

Trong khi cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, gan của bạn, đặc biệt, sẽ cảm ơn bạn cho cốc sáng joe.

2. Trà

Trà được coi là có lợi cho sức khỏe, nhưng bằng chứng cho thấy nó có thể có lợi ích đặc biệt cho gan.

Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản phát hiện ra rằng uống 5-10 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến các dấu hiệu máu được cải thiện về sức khỏe gan.

Một nghiên cứu nhỏ hơn về bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD) cho thấy uống trà xanh có chứa nhiều chất chống oxi hóa trong 12 tuần đã cải thiện mức độ men gan và cũng có thể làm giảm stress oxy hóa và chất béo lắng đọng trong gan.

Hơn nữa, một đánh giá khác cho thấy những người uống trà xanh ít có khả năng phát triển ung thư gan hơn. Nguy cơ thấp nhất được nhìn thấy ở những người uống bốn hoặc nhiều ly mỗi ngày.

Một số nghiên cứu chuột và chuột cũng đã chứng minh tác dụng có lợi của chiết xuất trà đen và xanh.

Ví dụ, một nghiên cứu ở chuột cho thấy chiết xuất trà đen đã đảo ngược nhiều tác động tiêu cực của chế độ ăn nhiều chất béo lên gan, cũng như các chỉ số máu được cải thiện về sức khỏe gan.

Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi uống trà xanh làm chất bổ sung.

Đó là bởi vì đã có một số báo cáo về tổn thương gan do việc sử dụng các chất bổ sung có chứa chiết xuất trà xanh.

3. Bưởi

Bưởi chứa chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ gan. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.

Một số nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy rằng cả hai giúp bảo vệ gan khỏi chấn thương.

Tác dụng bảo vệ của bưởi được biết là xảy ra theo hai cách – bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ hóa gan, một tình trạng có hại trong đó mô liên kết quá mức tích lũy trong gan. Điều này thường do viêm mãn tính.

Hơn nữa, ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, naringenin làm giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, có thể giúp ngăn ngừa dư thừa chất béo tích lũy.

Cuối cùng, ở chuột, naringin đã được chứng minh là cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác dụng tiêu cực của rượu.

Cho đến nay, ảnh hưởng của bưởi hoặc nước ép bưởi, chứ không phải là thành phần của nó, chưa được nghiên cứu. Thêm vào đó, hầu như tất cả các nghiên cứu xem xét các chất chống oxy hóa trong bưởi đã được tiến hành trên động vật.

Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại chỉ cho bưởi là một cách tốt để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh bằng cách chống lại tổn thương và viêm.

4. Quả việt quất và Nam việt quất

Quả việt quất và quả nam việt quất đều chứa anthocyanin, chất chống oxy hóa cho quả mọng màu sắc đặc biệt của chúng. Họ cũng đã được kết nối với nhiều lợi ích sức khỏe.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng toàn bộ quả nam việt quất và quả việt quất, cũng như chiết xuất hoặc nước trái cây của chúng, có thể giúp giữ cho gan khỏe mạnh.

Tiêu thụ các loại trái cây này trong 3-4 tuần bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng đáp ứng tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa.

Một thí nghiệm khác cho thấy rằng các loại chất chống oxy hóa thường thấy trong quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo, ở gan của chuột.

Hơn nữa, chiết xuất việt quất thậm chí còn được chứng minh là ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu ống nghiệm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem hiệu ứng này có thể được nhân rộng trong cơ thể con người hay không.

Làm cho những quả mọng này là một phần thường xuyên của chế độ ăn uống của bạn là một cách tốt để đảm bảo gan của bạn được cung cấp với các chất chống oxy hóa nó cần để giữ sức khỏe.

Xem thêm: 8 thực phẩm thiết yếu cho làn da đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *