thuc-pham-tot-cho-rang

8 loại thực phẩm cho răng khỏe mạnh

Lời khuyên cho răng khỏe mạnh

Thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa giúp giữ cho răng khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các loại đường và các hạt thức ăn kết hợp với vi khuẩn để tạo thành mảng bám. Mảng bám răng tạo ra axít làm tổn thương men răng, gây sâu răng và đặt giai đoạn cho răng miệng, hoặc nướu răng, bệnh tật.


Bây giờ, một cơ thể ngày càng tăng của nghiên cứu là phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm có thể tốt cho răng, quá. Cũng giống như “thực phẩm chức năng” có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, ví dụ, những người khác có thể thúc đẩy sức khỏe răng miệng, theo Christine D. Wu, một nhà nghiên cứu nha khoa nhi khoa tại Đại học Illinois ở Chicago.

8 loại thực phẩm thân thiện với răng hứa hẹn

Trà

Các hợp chất gọi là polyphenol, được tìm thấy trong trà đen và xanh, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn liên quan đến sâu răng và bệnh nướu răng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois ở Chicago nhận thấy rằng những người rửa miệng bằng trà đen trong một phút, 10 lần một ngày, có ít sự tích tụ mảng bám trên răng hơn những người đã rửa miệng bằng nước. Hơn nữa, kích thước và độ bám dính của mảng bám của chúng đã giảm đi.

Trà làm suy yếu khả năng của một số vi khuẩn kết hợp với các vi khuẩn khác, các nhà nghiên cứu cho biết. [5 cách đáng ngạc nhiên để loại bỏ hơi thở hôi]

Trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa, Wu và các cộng sự đã viết rằng trà, đặc biệt là trà đen, chiến đấu với chứng hôi miệng, hoặc hơi thở hôi. “Polyphenol ngăn chặn các gen của vi khuẩn kiểm soát việc sản xuất các hợp chất có mùi trong miệng”, Wu nói.

tra-tot-cho-rang
tra-tot-cho-rang

Phô mai

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí General Dentistry hồi đầu năm nay cho biết rằng những người từ 12 đến 15 tuổi ăn phô mai cheddar có hàm lượng axit thấp hơn trong miệng so với những người ăn sữa chua không đường hoặc uống một ly sữa.

Sau khi ăn các loại thực phẩm, thanh thiếu niên và thanh thiếu niên súc miệng bằng nước. Mức axit, hoặc pH, trong miệng của chúng sau đó được đo 10, 20 và 30 phút sau khi rửa. Những người uống sữa hoặc ăn sữa chua cho thấy không có sự thay đổi mức độ pH của họ, nhưng những người ăn pho mát đã giảm nhanh ở mỗi khoảng đo.

Pho mát có thể trung hòa axit béo, Wu cho biết, người không tham gia vào nghiên cứu pho mát. Hơn nữa, nhai tăng sản xuất nước bọt. “Giống như một con sông, nước bọt rửa sạch một số vi khuẩn trong miệng”, cô nói.

nho khô

Đương nhiên ngọt, nho khô không chứa sucrose, hoặc đường ăn. Đường giúp vi khuẩn bám vào bề mặt răng, cho phép chúng tạo ra mảng bám, Wu nói. Nho khô cũng là một nguồn chất phytochemical, có thể giết chết các vi khuẩn mảng bám gây sâu răng. Một số hợp chất trong nho khô cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng, Wu đã tìm thấy.
nho-kho-tot-cho-rang
nho-kho-tot-cho-rang

Thức ăn giòn

Phải mất nhiều thời gian để phá vỡ các loại thực phẩm như cà rốt, táo và dưa chuột. Nhưng tất cả những điều đó không phải là vô ích. Nhai “có thể làm phiền mảng bám răng, và phục vụ như một cơ chế làm sạch”, Wu nói. Vì vậy, thay vì còn lại trong miệng của bạn và giải quyết trên răng, vi khuẩn được xóa đi.

Thực phẩm giàu vitamin

Thực phẩm có chứa canxi – như phô mai, hạnh nhân và rau xanh – và các loại thực phẩm giàu phốt pho – chẳng hạn như thịt, trứng và cá – có thể giúp giữ men răng mạnh mẽ và khỏe mạnh, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ.

Wu cho biết: “Thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể gây ra những tổn thương nhỏ trên men răng”. “Canxi và phosphate giúp tái khoáng chất trở lại những tổn thương đó”. Canxi cũng tốt cho xương, kể cả hàm của bạn.

Kẹo cao su không đường

Nhét một que vào miệng sau khi ăn. Việc nhai tăng tiết nước bọt, làm sạch một số vi khuẩn, Wu nói. Từ khóa ở đây là “không đường”. Vi khuẩn dựa vào sucrose để tạo ra mảng bám, Wu nói.

Sữa

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ vào tháng 7, Wu và nhóm của cô đã phát hiện ra rằng uống một ly sữa sau khi giảm khô, các loại trái cây đường ngọt đã giảm mức axit trong miệng nhiều hơn nước uống hoặc nước ép táo .

“Sữa trung hòa một số axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra”, Wu nói. Tuy nhiên, việc thêm sữa vào ngũ cốc không có cùng một lợi ích. “Sữa trở nên hỗn độn và ngọt ngào, điều đó có hại cho răng”, Wu nói thêm. Uống một ly sữa sau khi ăn một món tráng miệng ngọt ngào, như bánh sô cô la, cũng có thể bảo vệ răng. (Nếu sữa không tiện dụng, hãy nibble trên một ít pho mát sau món tráng miệng.)

sua-tot-cho-rang
sua-tot-cho-rang

Nham lê

Nam châm có chứa polyphenol (giống như trà), có thể giữ mảng bám dính vào răng, do đó làm giảm nguy cơ sâu răng, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Caries Research. Một lời cảnh báo: Bởi vì trái cây rất chua, nhiều sản phẩm nam việt quất đã thêm đường, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ lợi ích tiềm năng nào cho răng, Wu nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *